บอลโลกบันทึก #2 : สำรวจสถิติรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

บอลโลกบันทึก #2 : สำรวจสถิติรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

บอลโลกบันทึก #2 : สำรวจสถิติรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

48 แมตช์ของรอบแรกฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ผ่านพ้นไปด้วยดี (และไม่ดีสำหรับบางทีม!) มีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้น จนเป็นสถิติตัวเลขสำคัญหลากหลาย ที่ได้ถูกจารึกไว้ทั้งกับ เวิลด์ คัพ หนนี้ และ เวิลด์ คัพ หนหน้า–ตลอดชั่วกาลนาน

 

สถิติน่าสนใจเมื่อสิ้นสุดรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

บอลโลกบันทึก #2 : สำรวจสถิติรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022• ดาวซัลโว
3 ประตู : เอนเนร์ วาเลนเซีย (เอกวาดอร์), มาร์คัส แรชฟอร์ด (อังกฤษ), คีลิยัน เอ็มบัปเป้ (ฝรั่งเศส), โคดี้ กัคโป (เนเธอร์แลนด์), อัลบาโร่ โมราต้า (สเปน)
2 ประตู : ลิโอเนล เมสซี่ (อาร์เจนติน่า), ริชาร์ลิซอน (บราซิล), แว็งซ็องต์ อาบูบาการ์ (แคเมอรูน), อันเดรจ์ ครามาริช (โครเอเชีย), บูกาโย่ ซาก้า (อังกฤษ), โอลิวิเย่ร์ ชิรูด์ (ฝรั่งเศส), นิคลาส ฟุลล์ครุก (เยอรมนี), ไค ฮาแวร์ตซ์ (เยอรมนี), โมฮัมเหม็ด คูดุส (กาน่า), เมห์ดี้ ทาเรมี่ (อิหร่าน), ริตสึ โดอัน (ญี่ปุ่น), บรูโน่ แฟร์นันเดส (โปรตุเกส), ซาเล็ม อัล-ดอว์ซารี (ซาอุดีอาระเบีย), อเล็กซานดาร์ มิโตรวิช (เซอร์เบีย), โช กิว-ซุง (เกาหลีใต้), เฟร์ราน ตอร์เรส (สเปน), บรีล เอ็มโบโล่ (เบลเยียม), จอร์เจี้ยน เด อาร์รัสกาเอต้า (อุุรุกวัย)

 

• ทำเข้าประตูตัวเอง
มานูเอล นอยเออร์ (เยอรมนี, นัดพบ คอสตาริกา), นายีฟ อาแกร์ด (โมร็อกโก, นัดพบ แคนาดา)

 

 

บอลโลกบันทึก #2 : สำรวจสถิติรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022• ดาวแอสซิสต์
3 ครั้ง : แฮร์รี่ เคน (อังกฤษ)
2 ครั้ง : อีวาน เปริซิช (โครเอเชีย), เตโอ เอร์นันเดซ (ฝรั่งเศส), ดาวี่ คลาสเซ่น (เนเธอร์แลนด์), บรูโน่ แฟร์นันเดส (โปรตุเกส), ดูซาน ทาดิช (เซอร์เบีย), อันดริย่า ซิฟโควิช (เซอร์เบีย), จอร์ดี้ อัลบา (สเปน)

 

• แมนออฟเดอะแมตช์
2 นัด : คีลิยัน เอ็มบัปเป้ (ฝรั่งเศส, นัดพบ ออสเตรเลีย และ เดนมาร์ก), ลูก้า โมดริช (โครเอเชีย, นัดพบ โมร็อกโก และ เบลเยียม), คริสเตียน พูลิซิช (สหรัฐอเมริกา, นัดพบ อังกฤษ และ อิหร่าน)

 

• คลีนชีต (ผู้รักษาประตู)
2 นัด : อลิสซอน เบ็คเกอร์ (บราซิล), ติโบต์ กูร์กตัวส์ (เบลเยียม), อายเมน ดาห์เมน (ตูนิเซีย), โดมินิก ลิวาโควิช (โครเอเชีย), เอมิเลียโน่ มาร์ติเนซ (อาร์เจนติน่า), อันดรีส น็อพเพิร์ต (เนเธอร์แลนด์), จอร์แดน พิคฟอร์ด (อังกฤษ), เซร์คิโอ โรเช่ต์ (อุรุกวัย), แม็ต ไรอัน (ออสเตรเลีย), วอยเชียค เชสนี่ (โปแลนด์), แม็ตต์ เทอร์เนอร์ (สหรัฐอเมริกา)

 

บอลโลกบันทึก #2 : สำรวจสถิติรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022ประตูแรกสุด ของฟุตบอลโลก 2022 เป็นผลงานของ เอนเนร์ วาเลนเซีย กองหน้าเอกวาดอร์ ที่ยิงจุดโทษเข้าไปได้ตั้งแต่นาทีที่ 16 ของเกมนัดเปิดสนาม 20 พ.ย. ที่ชนะเจ้าภาพ กาตาร์ 2-0

 

ไม่มีทีมใดเลยทั้งสิ้น ที่สามารถเอาชนะได้ทั้ง 3 เกมในรอบแบ่งกลุ่ม หรือกวาด 9 คะแนนเต็ม ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 28 ปี หรือนับตั้งแต่ ฟุตบอลโลก 1994 ที่สหรัฐอเมริกา

 

• ตลอด 48 เกมของรอบแบ่งกลุ่ม มีประตูเกิดขึ้นทั้งสิ้น 120 ลูก เฉลี่ยแล้วมีการยิงกันนัดละ 2.5 ประตู

 

• กระนั้น ก็มีเกมที่ออกหน้า 0-0 เกิดขึ้น 6 แมตช์ด้วยกัน
– อังกฤษ 0-0 สหรัฐอเมริกา
– เม็กซิโก 0-0 โปแลนด์
– เดนมาร์ก 0-0 ตูนิเซีย
– โมร็อกโก 0-0 โครเอเชีย
– โครเอเชีย 0-0 เบลเยียม
– อุรุกวัย 0-0 เกาหลีใต้

 

• กลุ่มอี แลกหมัดกันหน้าตาปูดบวม ยิงกันรวม 22 ประตูจาก 6 แมตช์ หรือเฉลี่ยนัดละ 3.6 ลูก โดยมีเกมที่ “สูงปรี๊ด” อย่าง
เยอรมนี 1-2 ญี่ปุ่น
สเปน 7-0 คอสตาริกา
ญี่ปุ่น 2-1 สเปน
คอสตาริกา 2-4 เยอรมนี

 

• นั่นยังส่งผลให้ สเปน เป็นทีมที่ยิงได้มากที่สุดในรอบแรก คือ 9 ประตู เช่นเดียวกับ อังกฤษ ยิง 9 ลูก

 

• ทีมที่ยิงได้น้อยที่สุดคือ กาตาร์, เวลส์, ตูนิเซีย, เดนมาร์ก และ เบลเยียม ยิงได้เพียง 1 ประตูเท่านั้น

 

• โดนยิงมากที่สุดคือ คอสตาริกา ตาข่ายพรุนไป 11 ลูก ขณะที่ บราซิล, โครเอเชีย, โมร็อกโก, ตูนิเซีย โดนยิงน้อยสุดทีมละ 1 ประตูถ้วน

 

บอลโลกบันทึก #2 : สำรวจสถิติรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022 โคดี้ กัคโป ของเนเธอร์แลนด์ กับ อัลบาโร่ โมราต้า ของสเปน เป็นเพียง 2 คนที่สามารถยิงประตูได้ทุกนัดของรอบแบ่งกลุ่ม นัดละลูก

 

• ไม่มีการทำแฮตทริกเกิดขึ้นเลย ขณะที่มีการยิงเบิ้ลสองเม็ดจากนักเตะ 14 คน

 

• มีการเป่าจุดโทษเกิดขึ้น 14 ครั้ง แต่ยิงเข้าแค่ 9 ครั้งเท่านั้น เฉลี่ยยิงเข้าแค่ 64.29%

 

อัลฟอนโซ่ เดวิส ของแคนาดา ทำประตูที่เร็วที่สุด (ในรอบแรก) เกมแพ้ โครเอเชีย 1-4 ในนาทีที่ 2 หรือเพียง 67 วินาทีหลังเป่าเริ่มเกม

 

• ประตูที่ช้าที่สุดเป็นของ เมห์ดี้ ทาเรมี่ กองหน้าอิหร่าน ที่ยิงตีตื้น อังกฤษ 2-6 ในช่วงทดเจ็บ 90+13

 

 

บอลโลกบันทึก #2 : สำรวจสถิติรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022• มีใบแดงเกิดขึ้นแค่ 3 ใบ โดยเป็นของนักเตะ 2 คนคือ เวย์น เฮนเนสซี่ นายประตูเวลส์ กับ แว็งซ็องต์ อาบูบาการ์ กองหน้าแคเมอรูน ส่วนอีกใบเป็นของ เปาโล เบนโต้ กุนซือเกาหลีใต้

 

กาตาร์ กับ ซาอุฯ ใช้นักเตะที่ค้าแข้งในประเทศทั้งหมด ตรงกันข้าม เซเนกัล ไม่มีนักเตะที่เล่นในประเทศอยู่เลยสักคน

 

• 29 จาก 32 ชาติ มีนักเตะ พรีเมียร์ลีก อยู่ในทีมอย่างน้อย 1 ราย และนักเตะที่สังกัดทีมในอังกฤษ ก็มีจำนวนเยอะที่สุดในฟุตบอลโลกครั้งนี้ (164 คน ทั้งพรีเมียร์ลีกและลีกรอง)

 

กาตาร์ เป็นเจ้าภาพทีมแรกที่แพ้ในนัดเปิดสนาม และเป็นเจ้าภาพที่กระเด็นตกรอบเร็วที่สุด หลังจากแพ้รวด 2 เกมแรก (0-2 เอกวาดอร์, 1-3 เซเนกัล)

 

กาตาร์, แคนาดา, เดนมาร์ก, เซอร์เบีย, เวลส์ ไม่ชนะใครทั้งสิ้นใน 3 นัดรอบแรก (และตกรอบแรกทั้งหมด) ตรงกันข้ามกับ อังกฤษ, โครเอเชีย, โมร็อกโก และ เนเธอร์แลนด์ ที่แพ้ไม่เป็น

ญี่ปุ่น แซงชนะ สเปน 2-1 ด้วยการครองบอลเพียง 17.7% เป็นสถิติทีมชนะที่ครองบอลน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก ทำลายสถิติเดิมที่ เกาหลีใต้ ครองบอล 26% เอาชนะ เยอรมนี 2-0 บอลโลกหนก่อนที่รัสเซีย

 

• เกมที่ อาร์เจนติน่า ชนะ เม็กซิโก 2-0 ที่ ลูเซล ไอคอนิค สเตเดี้ยม เป็นเกมที่มีผู้ชมมากที่สุดถึง 88,966 คน มากที่สุดนับตั้งแต่เกม บราซิล-อิตาลี (91,194 คน) ฟุตบอลโลก 1994 ส่วนเกมผู้ชมน้อยสุดคือ สวิตเซอร์แลนด์ ชนะ แคเมอรูน 1-0 ที่ อัล จานู้บ สเตเดี้ยม 39,089 คน

 

อินยากี้ วิลเลี่ยมส์ หัวหอกกาน่า กับ นิโก้ วิลเลี่ยมส์ ปีกทีมชาติสเปน เป็นคู่พี่น้องท้องเดียวกันคู่แรกที่ได้ลงเล่นฟุตบอลโลกครั้งเดียวกัน แต่รับใช้ทีมชาติคนละทีม โดยทั้งคู่มีพ่อแม่เป็นชาวกานา ก่อนจะอพยพและมาให้กำเนิดทายาททั้ง 2 คนที่สเปน

 

• นับป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทีมซึ่งมาจากโซนเอเชีย ตีตั๋วเข้ารอบน็อกเอาต์พร้อมกันได้ถึง 3 ทีม คือ ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย และ เกาหลีใต้

 

บอลโลกบันทึก #2 : สำรวจสถิติรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022• จากประตูที่ยิงได้ในเกมพบ กาน่า ทำให้ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กัปตันทีมชาติโปรตุเกส เป็นนักเตะคนแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถยิงประตูในฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ได้ถึง 5 สมัย แซงหน้า อูเว่ เซเลอร์, เปเล่, มิโรสลาฟ โคลเซ่ และ ลิโอเนล เมสซี่ ที่ทำไว้ 4 สมัย

 

• 2006 หนึ่งลูก, 2010 หนึ่งลูก, 2014 หนึ่งลูก, 2018 สี่ลูก และ 2022 (อย่างน้อย) หนึ่งลูก เท่ากับ โรนัลโด้ ยิงไป 8 ประตูในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 5 สมัย

 

ลิโอเนล เมสซี่ เป็นนักเตะคนแรกที่ทำแอสซิสต์ในฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ได้ 5 สมัย หลังจากผ่านบอลให้ เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ ยิงประตูในเกมชนะ เม็กซิโก 2-0

 

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ทำสถิติเป็นนักเตะอายุมากสุดที่ยิงได้ในบอลโลกรอบสุดท้าย ด้วยวัย 37 ปี 292 วัน ในเกมชนะ กาน่า 3-2 (แต่จะพังสถิติตัวเองถ้ามียิงเพิ่มในรอบน็อกเอาต์)

 

กาบี กองกลางทีมชาติสเปน ยิง 1 ลูกในเกมถล่ม คอสตาริกา 7-0 ทำให้เขาขึ้นแท่นนักเตะอายุน้อยที่สุดเป็นอันดับ 3 ที่ยิงประตูได้ในฟุตบอลโลก ด้วยวัย 18 ปี 109 วัน เป็นรองเพียง เปเล่ (บราซิล) 17 ปี 249 วัน กับ มานูเอล โรซาส (เม็กซิโก) 18 ปี 93 วัน

 

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ (โปรตุเกส), ลิโอเนล เมสซี่ (อาร์เจนติน่า), อันเดรส กวาร์ดราโด้ (เม็กซิโก) ลงเล่นฟุตบอลโลกสมัยที่ 5 ของตัวเอง เทียบเท่าสถิติสูงสุดของ โลธ่าร์ มัทเธอุส (เยอรมนี) และ ราฟาเอล มาร์เกซ กับ อันโตนิโอ การ์บาฮัล (เม็กซิโกทั้งคู่)

 

• ยังมีนักเตะอีก 14 คนที่ลงเล่นฟุตบอลโลกสมัยที่ 4 ของตัวเอง ประกอบด้วย อังเคล ดิ มาเรีย, ลูก้า โมดริช, อูโก้ โยริส, โธมัส มุลเลอร์, มานูเอล นอยเออร์, ยูโตะ นางาโตโมะ, เอ็กตอร์ โมเรโน่, เปเป้, เซร์คิโอ บุสเก็ตส์, เซอร์ดาน ชากิรี่, มาร์ติน กาเซเรส, ดีเอโก้ โกดิน, หลุยส์ ซัวเรซ, เอดินสัน คาวานี่

 

 

ไกด์เถื่อน

 

อ้างอิง
wikipedia
FIFA

ภาพประกอบ
Twitter
Football365
Gol.hr – Dnevnik
Malay Mail
Goal
CTV News
Sky Sports
Stuff.co.nz

เรื่องน่าอ่าน
บอลโลกบันทึก #1 : สุดทางรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022
โปรแกรมฟุตบอลโลก 2022 ฉบับสมบูรณ์ UPDATED : ช่องถ่ายทอดสด
ถึงเวลา อาร์เจนติน่า มุ่งสู่แชมป์ฟุตบอลโลก 2022…?

 

บอลโลกบันทึก #2 : สำรวจสถิติรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น