บอลโลกบันทึก #1 : สุดทางรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

บอลโลกบันทึก #1 : สุดทางรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

บอลโลกบันทึก #1 : สุดทางรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

ผ่านวันผ่านคืนแบบที่นาฬิกาหมุนเร็วเป็นพิเศษ จนรอบแรกแห่งฟุตบอลโลก 2022 ที่รอคอย ผ่านไปแล้วอย่างสมบูรณ์ ไปย้อนดูกันสักหน่อยว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง

 

20 พฤศจิกายน 2022 หลังจากเสียงนกหวีดแรกแห่ง เวิลด์ คัพ 2022 ดังขึ้น ใครจะเชื่อว่าเจ้าภาพ กาตาร์ จะจัดความ “น่าเหลือเชื่อ” มาเสิร์ฟกันตั้งแต่แรก — ไม่ใช่ในแง่ดี แต่เป็นแง่ลบล้วนๆ

 

ไม่ต้องพูดถึงการจัดการส่วนอื่นๆ ของเจ้าภาพที่ก็ล้วนแต่มีเสียงตำหนิ จำกัดลงมาในแง่ของฟุตบอล ทีมของ เฟลิกซ์ ซานเชซ ได้ผลออกมาแบบที่ต้องถอนใจดังๆ และผิดหวังแทนแฟนเจ้าภาพ

 

กระนั้น กับตัวแทนเอเชียรายอื่น ทั้ง ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ ไปจนถึง ออสเตรเลีย ก็สร้างความน่าเหลือเชื่อไว้เช่นกัน และเป็นไปในทางที่ดีงามด้วย

 

ส่วนก้าวเดินของบรรดายักษ์ใหญ่ตัวเก็งเต็งแชมป์ทั้งหลายแหล่ ไปจนถึงม้ามืดที่ถูกจับตามอง ก็ล้วนแต่เป็นส่วนประกอบสำคัญของทัวร์นาเมนต์

 

บันทึกเอาไว้เป็นความทรงจำล้ำค่า กับสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดรอบแบ่งกลุ่ม ฟุตบอลโลก 2022…

 

บทสรุปรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

บอลโลกบันทึก #1 : สุดทางรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

กลุ่มเอ – กังหันลอยลำ ตามด้วยเซเนกัล
1. เนเธอร์แลนด์ คะแนน 7 ผลต่างประตู +4
2. เซเนกัล คะแนน 6 ผลต่างประตู +1
3. เอกวาดอร์ คะแนน 4 ผลต่างประตู +1
4. กาตาร์ คะแนน 0 ผลต่างประตู -6

 

เนเธอร์แลนด์ : เข้ารอบด้วยการเป็นแชมป์กลุ่มเออย่างไม่ลำบาก ด้วยการชนะ 2 เสมอ 1 โคดี้ กัคโป ดาวรุ่งจากพีเอสวี แจ้งเกิดเต็มตัวด้วยการซัดนัดละเม็ด ครบทั้งสามเกม ยิงได้ 5 เสียแค่ประตูเดียว สำคัญคือ ตั้งแต่ หลุยส์ ฟาน กัล เข้ามาทำทีมแทน แฟร้งค์ เดอ บัวร์ หลังจบยูโร 2020 นั้น ฟาน กัล ก็ยังไม่ได้พาทีมกังหันแพ้ใครเลยแม้แต่เกมเดียว ลงสนาม 18 นัด ชนะ 13 เสมอ 5

 

เซเนกัล : เริ่มต้นได้แย่ด้วยการแพ้ เนเธอร์แลนด์ 0-2 แต่สองเกมถัดมาก็ฟาด 6 แต้มเต็ม ชนะ กาตาร์ 3-1 และ เอกวาดอร์ 2-1 จนเข้ารอบเป็นที่ 2 ของกลุ่มเอ แม้จะหวิดร่วงอยู่เหมือนกันหลังโดน เอกวาดอร์ ตีเสมอ 1-1 กลางครึ่งหลัง ก็ตาม

 

เอกวาดอร์ : เปิดฉากอย่างเร้าใจสร้างเซอร์ไพรส์ให้หลายฝ่าย กับการชนะเจ้าภาพ กาตาร์ แล้วมายันเสมอ เนเธอร์แลนด์ จนเกมสุดท้ายขอแค่ไม่แพ้ก็ลอยลำ แต่สุดท้ายโดนทีเด็ดจาก คาลิดู คูลิบาลี่ และชาวคณะ จนตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย

 

กาตาร์ : น่าผิดหวังอย่างรุนแรงกับผลงานที่ปรากฏกับบอลโลกในบ้าน เมื่อทั้งที่ซุ่มเก็บตัวเตรียมทีมอยู่เป็นปีๆ แถมมีดีกรีแชมป์ เอเชียน คัพ 2019 แต่ดันออกอาการสั่นไหว ตื่นเกร็งตั้งแต่เกมแรก จนแพ้ เอกวาดอร์ 0-2 และต่อมาก็ทำดีที่สุดแค่ยิง 1 ประตู โมฮัมเหม็ด มุนตารี่ ยิงตีไข่แตก เซเนกัล นัดแพ้ 1-3

 

 

บอลโลกบันทึก #1 : สุดทางรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

กลุ่มบี – สิงโตไม่มีพลาด
1. อังกฤษ คะแนน 7 ผลต่างประตู +7
2. สหรัฐอเมริกา คะแนน 5 ผลต่างประตู +1
3. อิหร่าน คะแนน 3 ผลต่างประตู -3
4. เวลส์ คะแนน 1 ผลต่างประตู -5

 

อังกฤษ : เริ่มต้นได้อย่างสุดยอด รัว อิหร่าน ครึ่งโหล แต่ต่อมาก็เครื่องสะดุดไปดื้อๆ เสมอ สหรัฐอเมริกา 0-0 เพียงแต่ว่าก็ฟื้นฟอร์มร้อนได้ทันเวลากะซวกเพื่อนบ้าน เวลส์ 3-0 จนเข้ารอบได้ด้วยการเป็นแชมป์กลุ่ม โดยที่ มาร์คัส แรชฟอร์ด กลายเป็นดาวเด่น กดไป 3 ประตู ทั้งนี้ เบน ไวท์ กองหลังจากอาร์เซน่อล ถอนตัวจากบอลโลกไปด้วยเหตุผลส่วนตัวที่ไม่เป็นที่เปิดเผย

 

สหรัฐอเมริกา : ไม่ได้ถูกจับตามองนักว่าจะสร้างเซอร์ไพรส์ได้ โดยเฉพาะ 2 เกมแรกแม้ไม่แพ้ แต่ก็เสมอทั้ง เวลส์ และ อังกฤษ กระนั้นนัดสุดท้ายก็เฉือนชัย อิหร่าน 1-0 คริสเตียน พูลิซิช สังหารเม็ดโทนส่งพญาอินทรีเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย

 

อิหร่าน : มีเกมที่เป็นประเด็นทุกนัด ตั้งแต่เปิดหัวโดน อังกฤษ อัดครึ่งโหล, นัดต่อมายิง เวลส์ 2-0 ตอนทดเจ็บ +8 กับ +11 ตามด้วยนัดสาม เล่น “เกมการเมือง” กับ สหรัฐอเมริกา แต่ต้านไม่อยู่ จนตกรอบแรก เป็นอันดับ 3 ของกลุ่ม

 

เวลส์ : ทันทีที่ แกเร็ธ เบล สาวเท้าเข้าสังหารจุดโทษใส่ สหรัฐอเมริกา ช่วยให้ทีมมังกรแดงไล่ตีเสมอ 1-1 ท้ายเกม เขาและแฟนๆ เวลส์ก็คงไม่รู้ว่า นั่นคือการได้เฮหนแรกและหนเดียวตลอดรายการ เมื่อหลังจากนั้นแพ้ อิหร่าน และแพ้ อังกฤษ แบบโดนยิงรวม 5 ลูก เอาคืนไม่ได้เลยสักเม็ด

 

 

บอลโลกบันทึก #1 : สุดทางรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

กลุ่มซี – ฟ้าขาวมาทันเวลา จังโก้ใจสลาย
1. อาร์เจนติน่า คะแนน 6 ผลต่างประตู +3
2. โปแลนด์ คะแนน 4 ผลต่างประตู 0
3. เม็กซิโก คะแนน 4 ผลต่างประตู -1
4. ซาอุดีอาระเบีย คะแนน 3 ผลต่างประตู -2

 

อาร์เจนติน่า : เต็งแชมป์เบอร์ต้นที่มาตามหาแชมป์โลกสมัย 3 เริ่มต้นด้วยความพลิกล็อกช็อกโลก ลิโอเนล เมสซี่ ยิงจุดโทษนำก่อนแต่แพ้ ซาอุดีอาระเบีย 1-2 ทว่าหลังจากนั้นก็ฮึดขึ้น ปราบ เม็กซิโก 2-0 เช่นเดียวกับ โปแลนด์ สกอร์เดียวกัน จนยึดแชมป์กลุ่มได้ในที่สุด

 

โปแลนด์ : นั่งเข่าทรุดคอตกกันแล้วสำหรับนักเตะและกองเชียร์โปแลนด์ ตอนจบเกมสุดท้ายรอบแรกที่แพ้ อาร์เจนติน่า 0-2 แต่ปรากฏว่าเมื่อ ซาอุดีอาระเบีย ตีไข่แตก เม็กซิโก 1-2 ช่วงทดเจ็บ 90+5 ก็ทำให้ เม็กซิโก ถูกฉุดตกรอบไปแทน และ โปแลนด์ ได้เข้ารอบน็อกเอาต์อย่างเฮงๆ ด้วยผลงานครบถ้วนชนะ-เสมอ-แพ้

 

เม็กซิโก : หนึ่งคือหนืดเนือยไร้คมเอง สองคือก็โชคไม่เข้าข้าง เมื่อทั้งที่ยิง ซาอุฯ 2-0 ซึ่งเพียงพอต่อการเข้ารอบแล้วในเกมปิดกลุ่ม แต่สุดท้ายมาโดนตีไข่แตก 90+5 ทำให้ประตูได้เสียเป็นรอง โปแลนด์ ในพริบตา และตกรอบแรกเข้าจนได้จากที่เข้ารอบ 16 ทีมบอลโลกมา 8 ครั้งรวด

 

ซาอุฯ : เอาชนะ อาร์เจนติน่า แบบไม่น่าเชื่อ 2-1 แบบที่ทีมฟ้าขาวยิงเข้า 4 ครั้งได้มาลูกเดียว นอกนั้นล้ำหน้าหมด แต่ถัดมายุทธวิธีกับดักล้ำหน้าก็ใช้ไม่ได้แล้ว แพ้ 2 เกมรวดจนตกรอบด้วยการเป็นบ๊วย แถมสร้างความเจ็บแสบให้ เม็กซิโก อีกต่างหาก

 

 

บอลโลกบันทึก #1 : สุดทางรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

กลุ่มดี – ตราไก่ใสแจ๋ว โคนมดิ้นพราด
1. ฝรั่งเศส คะแนน 6 ผลต่างประตู +3
2. ออสเตรเลีย คะแนน 6 ผลต่างประตู -1
3. ตูนิเซีย คะแนน 4 ผลต่างประตู 0
4. เดนมาร์ก คะแนน 1 ผลต่างประตู -2

 

ฝรั่งเศส : เข้าสู่ทัวร์นาเมนต์อย่างหวาดเสียวด้วยอาถรรพ์แชมป์เก่าและปัญหาบาดเจ็บของขุมกำลัง เพรสแนล คิมเพ็มเบ้, คริสโตเฟอร์ เอ็นคุนคู, คาริม เบนเซม่า ทยอยกันถอนตัวออกไป ไม่นับรวมที่เดี้ยงจนไม่ได้มาอยู่ก่อนแล้วอีก 4-5 คน ทว่าทีมตราไก่ก็ลบคำสบประมาททุกอย่างลงได้อย่างสวยงาม ชนะ ออสเตรเลีย และ เดนมาร์ก จนเข้ารอบน็อกเอาต์ได้เป็นทีมแรกสุด สุดท้ายแม้แพ้ ตูนิเซีย 0-1 แต่ก็เป็นทีมสำรอง แถมไม่ส่งผลกับการเป็นแชมป์กลุ่มด้วย

 

ออสเตรเลีย : โดนกาชื่อทิ้งตั้งแต่เกมแรกที่โดน ฝรั่งเศส ยำเละ 4-1 แต่ก็แก้ตัวสยบ ตูนิเซีย 1-0 ในเกมต่อมา ก่อนจะทำเซอร์ไพรส์หักขาโคนม เดนมาร์ก ทีมอันดับ 10 ของโลกในฟีฟ่าแรงกิ้ง 1-0 ด้วยประตูโทนของ แม็ทธิว เลคกี้ จนเข้ารอบได้ด้วยการเป็นที่ 2 ของกลุ่ม

 

ตูนิเซีย : กลายเป็นทีมจอมเหนียวแน่นในทัวร์นาเมนต์นี้อย่างเซอร์ไพรส์ สามนัดเสียแค่ประตูเดียว แต่เวลาเดียวกันก็ยิงได้แค่ลูกเดียวถ้วน จนเข้าป้ายที่อันดับ 3 กลับบ้านค่ะพี่

 

เดนมาร์ก : หนึ่งในทีมที่น่าผิดหวังที่สุดของฟุตบอลโลก 2022 เมื่อทั้งที่เข้าถึงตัดเชือกยูโร ทั้งผลงานรอบคัดเลือกดีมาก ขั้นว่าเข้ารอบสุดท้ายเป็นทีมที่ 3 ของโลก และทั้งที่บางกูรูยกว่ามีสิทธิ์ถึงแชมป์โลก แต่กลับเกิดความสับสนจับต้นชนปลายไม่ถูกที่กาตาร์ ระบบเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา และไม่ลงตัวสักอัน จนชนะใครไม่ได้เลย เสมอตูนิเซีย 0-0, แพ้ฝรั่งเศส 1-2 และแพ้ออสเตรเลีย 0-1 ตกรอบด้วยการเป็นบ๊วย

 

 

บอลโลกบันทึก #1 : สุดทางรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

กลุ่มอี – ซามูไรไงล่ะเพื่อน!
1. ญี่ปุ่น คะแนน 6 ผลต่างประตู +1
2. สเปน คะแนน 4 ผลต่างประตู +6
3. เยอรมนี คะแนน 4 ผลต่างประตู +1
4. คอสตาริกา คะแนน 3 ผลต่างประตู -8

 

ญี่ปุ่น : เซอร์ไพรส์แพ็คเกจประจำเวิลด์คัพ 2022 ที่การประกาศของ ฮาจิเมะ โมริยาสุ ว่าเป้าหมายของเขาคือการเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ถูกหัวเราะเยาะใส่ แต่เมื่อเกมจริงมาถึง ญี่ปุ่น ก็พลิกสยบ เยอรมนี 2-1 ตั้งแต่เกมแรก ต่อมาแม้จะเจอความพลิกล็อกเล่นงานเองบ้างด้วยการแพ้ คอสตาริกา 0-1 แต่ก็ยังมาพลิกยิงแซงชนะ สเปน ในเกมที่บังคับต้องชนะอีก 2-1 จนผงาดคว้าแชมป์กลุ่มอย่างหล่อ

 

สเปน : มาดีเกินคาดอีกเหมือนกัน เริ่มต้นด้วยการขยำขยี้ คอสตาริกา 7-0 จากนั้นก็หวิดชนะ เยอรมนี แต่โดนทวงท้ายเกม 1-1 แต่ปรากฏว่านัดสุดท้าย เล่นแบบเอื่อยๆ จนโดน ญี่ปุ่น แซงเชือด 2-1 ท่ามกลางครหาว่าอันที่จริง พวกเขาตั้งใจแพ้เพื่อขวางไม่ให้ เยอรมนี หลุดเข้าไปเป็นเสี้ยนหนาม แถมตัวเองยังจะเลี่ยงทีมแข็งอย่าง โครเอเชีย หรือ บราซิล ในรอบถัดๆ ไปได้ด้วย

 

เยอรมนี : เล็งถึงแชมป์โลกสมัย 5 ฐานที่เข้ารอบสุดท้ายมาเป็นทีมแรกสุด (ถัดจากเจ้าภาพ) แต่ปรากฏว่าอินทรีเหล็กเก๊กซิมตั้งแต่นัดแรก แพ้ ญี่ปุ่น 1-2 และก็ทำได้เต็มที่แค่ตามทวง สเปน 1-1 สุดท้ายแม้จะชนะ คอสตาริกา ได้ตามมาตรฐาน แต่ก็ไม่เพียงพอเมื่อ ญี่ปุ่น ยังสร้างปาฏิหาริย์ซ้ำสองได้อยู่

 

คอสตาริกา : ถูกกาชื่อทิ้งเมื่อจบเกมแรกที่โดน สเปน ยิง 7 เม็ด แต่ก็แก้ตัวได้อย่างสวยงามในนัดต่อมาที่ชนะ ญี่ปุ่น 1-0 และที่จริงจะเข้ารอบได้ด้วยถ้าตรึงสกอร์นำหน้า เยอรมนี 2-1 เอาไว้จนจบเกม แต่สุดท้ายก็ต้านไม่ไหว พ่าย 2-4 จนตกรอบแรกไปด้วยกัน

 

 

บอลโลกบันทึก #1 : สุดทางรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

กลุ่มเอฟ – ม้ามืดตัวจริงที่ชื่อ…
1. โมร็อกโก คะแนน 7 ผลต่างประตู +3
2. โครเอเชีย คะแนน 5 ผลต่างประตู +3
3. เบลเยียม คะแนน 4 ผลต่างประตู -1
4. แคนาดา คะแนน 0 ผลต่างประตู -5

 

โมร็อกโก : ม้ามืดตัวจริงของฟุตบอลโลก 2022 เริ่มต้นด้วยการยันเสมอ โครเอเชีย 0-0 ก่อนสร้างเซอร์ไพรส์ปราบ เบลเยียม 2-0 และฟาดอีกสามแต้มด้วยการสยบ แคนาดา 2-1 จนเข้ารอบด้วยการเป็นแชมป์กลุ่ม แบบที่ยิง 4 เสียแค่ 1 ซึ่งบ่งบอกว่าพวกเขามีดีทั้งรุกและรับ

 

โครเอเชีย : โชว์ความหลังเหนียวด้วยการไม่เสียประตูทั้งเกมกับ โมร็อกโก และ เบลเยียม โดยเฉพาะนัดหลังที่เป็นเกมชี้ชะตาเข้ารอบหรือตกรอบ ก็ไม่พลาดท่าเสียที แม้โดยรวมอาจไม่ได้เปรี้ยงปร้างเหมือนครั้งก่อนที่ไปไกลถึงรองแชมป์โลก แต่ก็อย่าประมาทเชียวล่ะ

 

เบลเยียม : อีกหนึ่งยักษ์ล้มของฟุตบอลโลกงวดนี้ ทั้งที่เริ่มต้นด้วยชัยชนะเหนือ แคนาดา 1-0 แต่หลังจากนั้นกลับพลิกพ่าย โมร็อกโก ตามด้วยเสมอ โครเอเชีย แบบยิงไม่ได้ โรเมลู ลูกากู โดนถล่มหนักจากฟอร์มสุดทื่อในเกมสุดท้ายที่พลาดโอกาสทองไป 3-4 หน ขณะที่ก็มีการตั้งข้อสังเกตถึงความแตกร้าวภายในแคมป์ โดยเฉพาะเมื่อ เควิน เดอ บรอยน์ ไปหลุดปากให้สัมภาษณ์ว่า เบลเยียมชุดนี้แก่เกินไป ยังไงไม่ถึงแชมป์โลก

 

แคนาดา : คืนสู่ฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกถัดจากปี 1986 ซึ่งก็พอเข้าใจได้ถึงการที่บทสรุปจะออกแบบนี้ – รั้งบ๊วยด้วยการแพ้ 3 เกมรวด เนื่องด้วยขุมกำลังของพวกเขาไม่มีนักเตะคุณภาพอยู่เลย ยกเว้น อัลฟอนโซ่ เดวิส คนเดียวที่ก็แบกไม่ไหว แต่ก็เป็นการชิมลางที่ดีก่อนได้เป็นเจ้าภาพร่วม (กับสหรัฐฯ และเม็กซิโก) ในอีก 4 ปีข้างหน้า

 

 

บอลโลกบันทึก #1 : สุดทางรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

กลุ่มจี – แซมบ้ามาตามนัด เซิร์บผิดฟอร์ม
1. บราซิล คะแนน 6 ผลต่างประตู +2
2. สวิตเซอร์แลนด์ คะแนน 6 ผลต่างประตู +1
3. แคเมอรูน คะแนน 4 ผลต่างประตู 0
4. เซอร์เบีย คะแนน 1 ผลต่างประตู -3

 

บราซิล : เป็นอีกทีมที่โดนปัญหาบาดเจ็บตามเล่นงาน เนย์มาร์ กับ ดานิโล่ เจ็บจากเกมแรกจนต้องพักตลอดรอบแรก กาเบรียล เชซุส กับ อเล็กซ์ เตลเลส ก็เจ็บจากเกมสามจนต้องถอนตัวจากทัวร์นาเมนต์ แต่ภาพรวมก็ยังถือว่ายอดเยี่ยม เกมแรกอัด เซอร์เบีย จนน่าชนะมากกว่า 2-0 เกมสองก็ฮึดเชือด สวิสส์ ด้วยประตูเวิลด์คลาสจาก กาเซมิโร่ เสียแค่นัดสามที่ปรับส่งสำรองลง แล้วเจาะ แคเมอรูน ไม่เข้าก่อนโดนสวนถึงปลายคาง แต่ถึงกระนั้นก็ยังเป็นแชมป์กลุ่มได้ตามเป้า

 

สวิตเซอร์แลนด์ : แสดงให้เห็นถึงเกมรับที่แข็งแกร่งทั้งในเกมชนะ แคเมอรูน 1-0 และยัน บราซิล 0-0 จนถึงนาที 83 (โดน กาเซมิโร่ สอย 1-0) ก่อนจะเจอเกมแลกหมัดกับ เซอร์เบีย ซึ่งทัพนาฬิกาก็ยังมีดีพอจะเบียดชนะ 3-2 ด้วยทีมที่มี 11 คนแรกค่อนข้างตายตัว และตัวความหวังสูงสุดอย่าง บรีล เอ็มโบโล่ ก็เข้าฝักดี กดไปแล้ว 2 ตุง

 

แคเมอรูน : โชคไม่ดีนักที่ชัยชนะสุดพลิกล็อกเหนือ บราซิล 1-0 แว็งซ็องต์ อาบูบาการ์ โขกประตูโทน มาช้าเกินไปหน่อย หลังจากแพ้ สวิสส์ 0-1 ไปแล้ว และเสมอ เซอร์เบีย 3-3 ในนัดถัดมา ทำให้สี่แต้มที่มีในมือยังไม่มากพอต่อการได้ไปต่อ

 

เซอร์เบีย : น่าผิดหวังมากอีกทีม เมื่อทั้งที่มาด้วยฟอร์มชั้นยอดในรอบคัดเลือก แต่เมื่อถึงรอบสุดท้ายแล้วก็กลับไปไม่เป็น ดราแกน สตอยโควิช เหมือนจะวางแผนผิดในเกมแพ้ บราซิล 0-2 ต่อมาก็ทำพลาดปล่อยสกอร์นำ แคเมอรูน 3-1 ให้จบที่ 3-3 ก่อนสุดท้ายโดน สวิสส์ ยิงอีกสามเม็ด เท่ากับสามเกมโดนจ้วงยับ 8 ประตู

 

 

บอลโลกบันทึก #1 : สุดทางรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022

กลุ่มเอช – ฝอยทองจองตั๋ว โสมขาวมาเฉย
1. โปรตุเกส คะแนน 6 ผลต่างประตู +2
2. เกาหลีใต้ คะแนน 4 ผลต่างประตู 0 (ยิงได้ 4)
3. อุรุกวัย คะแนน 4 ผลต่างประตู 0 (ยิงได้ 2)
4. กาน่า คะแนน 3 ผลต่างประตู -2

 

โปรตุเกส : ทำให้เห็นว่านี่ก็ไม่ได้เป็นกลุ่มแห่งความตายอะไรนักหนา ด้วยการชนะ 2 เกมซ้อนเหนือทั้ง กาน่า และ อุรุกวัย จนการันตีการเข้ารอบได้ตั้งแต่จบสองเกมแรก และ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ แม้ไม่ได้เล่นดีมากแต่ก็มีประตูทำสถิติจารึกไว้ชั่วลูกชั่วหลาน จนเกมสุดท้ายแม้จะหลุดแพ้ เกาหลีใต้ แต่ก็ไม่ได้สั่นคลอนตำแหน่งแชมป์กลุ่ม

 

เกาหลีใต้ : สร้างเซอร์ไพรส์ได้ไม่แพ้เพื่อนบ้านอย่าง ญี่ปุ่น แต่ก็ต้องลุ้นใจหายใจคว่ำมากกว่าเมื่อสองเกมแรกผ่านไปมีแต้มในมือแค่คะแนนเดียว (0-0 อุรุกวัย, 2-3 กาน่า) จนสถานการณ์บังคับให้ต้องชนะ โปรตุเกส สถานเดียวพร้อมลุ้นผลอีกคู่ สุดท้ายทำสำเร็จด้วยการยิงแซง 2-1 และ อุรุกวัย ยิงไม่พอ

 

อุรุกวัย : ถูกมองว่าจะไปได้ไกลจากการมีขุมกำลังน่าจับตาตั้งแต่หลังสุดไปหน้าสุด แต่เอาเข้าจริงก็ถือเป็นทีมน่าผิดหวังอีกรายประจำทัวร์นาเมนต์ สองเกมแรกยิงใครไม่ได้ เสมอ เกาหลีใต้ 0-0 และแพ้ โปรตุเกส 0-2 ครั้นเร่งเครื่องขึ้นก็ไปไม่สุด นำ กาน่า 2-0 ตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงแรกแล้วผ่อนเกม จนยิงเพิ่มไม่สำเร็จ สุดท้ายตกรอบอย่างสุดช็อกด้วยการที่มีจำนวนประตูยิงได้น้อยกว่า เกาหลีใต้ เท่านั้นเอง

 

กาน่า : วูบวาบดีและก็สร้างความหนักใจให้คู่แข่งได้พอตัว ทั้งเกมที่แพ้ โปรตุเกส หวิวๆ 2-3 แล้วต่อมาสยบ เกาหลีใต้ 3-2 เพียงแต่ก็เครื่องช็อตไปในเกมสาม ที่แพ้ อุรุกวัย จนในที่สุดก็ตกรอบแรกแบบเป็นบ๊วยของกลุ่ม อินยากี้ วิลเลี่ยมส์ ที่ฝากความหวังไว้ ยิงไม่ได้สักลูก ดาวเด่นกลับเป็น โมฮัมเหม็ด คูดุส ปีกดาวรุ่งจากอาแจ็กซ์ ที่กดไป 2 ตุงในเกมชนะโสมขาว

 

ไกด์เถื่อน

 

อ้างอิง
wikipedia
FIFA

 

ภาพประกอบ
AFP
Doha News
Sky Sports
CNN
Football365
THE SPORTS ROOM
The West Australian
Reuters

 

เรื่องน่าอ่าน
โปรแกรมฟุตบอลโลก 2022 ฉบับสมบูรณ์ UPDATED : ช่องถ่ายทอดสด
8 ชาติแถวหน้ากับโผนักเตะชุดลุยฟุตบอลโลก 2022
และแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ก็ได้แก่… ทำนายผลบอลโลกด้วย AI

บอลโลกบันทึก #1 : สุดทางรอบแรก ฟุตบอลโลก 2022
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น