ดานี่ อัลเวส : แชมป์โลกสักครั้ง...คงตายตาหลับ

ดานี่ อัลเวส : แชมป์โลกสักครั้ง…คงตายตาหลับ

ดานี่ อัลเวส : แชมป์โลกสักครั้ง...คงตายตาหลับ

ในวัย 9 ขวบ เด็กชายร่างผอมแกร็นชาวบราซิเลียนชื่อ ดาเนี่ยล อัลเวส ดา ซิลวา ต้องนอนบนเตียงที่หล่อด้วยปูนซีเมนต์, ใช้ชีวิตท่ามกลางพื้นดินเฉอะแฉะ ในสภาพอากาศร้อนจัดหลัก 40 องศาเซลเซียส

 

เขาต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 ในทุกเช้าเพื่อไปทำงานฉีดพ่นสารเคมีบนพืชผลในฟาร์ม และช่วยยกข้าวยกของ จากนั้นเขายังต้องเดินเท้าเป็นระยะทางร่วม 20 กิโลเมตรเพื่อไปโรงเรียน เมื่อตกเย็น เรียนเสร็จแล้วก็ต้องเดินเท้าอีกเป็นระยะทางประมาณเดียวกัน เพื่อเข้าฝึกซ้อมฟุตบอล

 

ในทุกค่ำคืน เขาหลับตาลงพร้อมความฝันว่าตัวเองจะได้เป็นนักเตะอาชีพผู้เลื่องชื่อของประเทศบ้านเกิด บราซิล

 

ยิ่งกว่านั้น–เยอะ

 

หลายสิบปีให้หลัง ดานี่ อัลเวส คือ “นักเตะที่ประสบความสำเร็จที่สุด” ทั้งในวงการฟุตบอลบราซิลและโลกแห่งลูกหนัง กับโทรฟี่ 40 กว่ารายการที่คว้ามาได้กับ บาเอีย, เซบีย่า, บาร์เซโลน่า, ยูเวนตุส, ปารีส แซงต์-แชร์กแมง, เซา เปาโล จนถึงทีมชาติบราซิล

 

แม้ในช่วงที่พีคขึ้นมาสร้างชื่อเป็นยอดแบ็กขวาของวงการ อัลเวส จะออกทรงล้มเหลวกับทีมชาติ ที่ไม่เคยไปถึงเส้นชัยในฟุตบอลโลกมาก่อน แต่ “วี่แวว” ที่ดีเยี่ยมก็เริ่มจะส่งประกายในช่วงหลายปีหลัง กับแชมป์ทวีปอเมริกาใต้ โคปา อเมริกา 2019 และแชมป์โอลิมปิก โตเกียว เกมส์ 2020 ที่ยกมาชิงชัยกันตอนซัมเมอร์ของ 2021

 

แล้วกับฟุตบอลโลก “กาตาร์ 2022” ที่กำลังรออยู่ไม่กี่สิบวันข้างหน้า ต่อให้จะหลบออกจากเวทียุโรป ไปค้าแข้งกับ ปูมาส อูนัม ในลีกเม็กซิโกแล้ว ดานี่ อัลเวส ก็น่าจะยังคงถูกหอบหิ้วไปเป็นหนึ่งในขุนพลของ ตีเต้ อยู่ดี เมื่อตำแหน่งแบ็กขวา นอกจากเสือเฒ่าวัย 39 อย่างเขาแล้ว ก็มีเพียง ดานิโล่ (ยูเวนตุส) กับ เอแมร์ซอน โรยัล (สเปอร์ส) เท่านั้นที่อยู่ในข่ายพิจารณา

 

และแน่นอน ทัวร์นาเมนต์ที่คงจะเป็นการอำลาไปในตัว — อำลาทีมชาติไหมยังไม่รู้ แต่นี่คงเป็นฟุตบอลโลกหนสุดท้ายของพี่แกแล้วแหละ

 

ขอผงาด “แชมป์โลก” เป็นการสั่งลา ชายชราชื่อ ดานี่ อัลเวส คงได้นอนตายตาหลับ…

 

คล้ายกับหลายตำนานนักฟุตบอล คุณมีช่วงเวลายามเด็กที่ไม่ง่ายเอาเสียเลย…
อัลเวส : เด็กๆ หลายคนมีชีวิตยากลำบาก ผมโชคดีมากที่มีพ่อแม่ที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่ามีอาหารอยู่บนโต๊ะเสมอ – พวกท่านจะเป็นฮีโร่ของผมเสมอ – แต่ผมไม่สามารถมีสิ่งที่เด็กๆ หลายคนมีได้ ผมต้องทำงานหนักตั้งแต่อายุยังน้อย แต่มีบางอย่างที่ช่วยให้คุณผ่านอุปสรรคทั้งหมดในชีวิตได้ นั่นคือความฝัน คุณอาจต้องเผชิญปัญหาหลากหลายประการ แต่เมื่อคุณมีฝันที่ยิ่งใหญ่ ความฝันของคุณจะวิเศษมากจนครอบงำความคิดของคุณ และคุณจะมองข้ามเรื่องยุ่งยากทุกอย่างไป แน่นอน คุณต้องเต็มใจทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อทำให้ความฝันของคุณเป็นจริง หลายๆ คนมีฝันที่ตัวเองเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ ส่วนความฝันของผมคือการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

 

ข้อเท็จจริงสำหรับชายชื่อ ดานี่ อัลเวส คือการที่คุณเป็นนักเตะที่ประสบความสำเร็จครองแชมป์มามากกว่าผู้เล่นรายใดๆ ในหน้าประวัติศาสตร์ฟุตบอล การเป็นเจ้าของรางวัลชนะเลิศเหล่านี้มีความหมายต่อคุณมากแค่ไหน?
อัลเวส : ทุกโทรฟี่แชมป์มีความสำคัญในตัวเอง แต่บางอันก็มีความพิเศษมากขึ้นไปอีก โอลิมปิก (โตเกียว 2020) นั้นพิเศษสุดกว่ารายการอื่น มันคล้ายๆ กับฟุตบอลโลกที่มีรอบการมาในทุกๆ สี่ปี คุณมีนักกีฬาที่ดีที่สุด ทีมที่ดีที่สุดจากทั่วโลก มันดึงดูดความสนใจคนทั้งโลก ความมหัศจรรย์ของมันคือเรื่องที่แตกต่างไป เรา (ทีมชาติบราซิล) เป็นกลุ่มนักเตะที่มีโอกาสได้ลงเล่นในโอลิมปิกเป็นครั้งแรก และนั่นเป็นเรื่องมหัศจรรย์

 

คุณอยากเล่นฟุตบอลโลก 2022 มากแค่ไหน?
อัลเวส : พูดตามตรงนี่คือเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดของผม มันเป็นเรื่องน่าประหลาดใจจริงๆ ที่ได้รับการเรียกติดทีมชาติโอลิมปิก แต่ตั้งแต่ผมออกจาก ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ผมก็ให้สัญญากับตัวเองว่าผมจะทุ่มทุกอย่างเท่าที่มีเพื่อให้ได้ไปฟุตบอลโลก ในชีวิต คุณต้องตั้งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่เอาไว้ และไล่ตามพวกมันอย่างสุดความสามารถ คุณอาจทำสำเร็จหรือคุณอาจทำไม่สำเร็จ มันเป็นเรื่องธรรมดา สมมุติว่าถ้าผมไม่ได้อยู่ข่ายจะได้ไปฟุตบอลโลกครั้งนี้ ผมก็ให้สัญญาคุณได้เลยว่าผมจะไม่ลดระดับความพยายามของผมลงไป ถ้าผมไม่สมควรได้รับมันและมีคนอื่นที่เหมาะกว่า ผมก็พร้อมที่จะเป็นกองเชียร์หมายเลข 1 ของ ลา เซเลเซา แต่ผมคิดถึงฟุตบอลโลกอยู่ตลอดเวลา และผมก็อุทิศตัวเองเพื่อทำให้ความฝันนี้เป็นจริง มันคือเป้าหมายของผม

 

คุณคิดอย่างไรกับ เนย์มาร์?
อัลเวส : เขาเป็นอัจฉริยะที่หาตัวจับได้ยากมาก เขาถูกประเมินค่าต่ำไปอย่างสิ้นเชิง ในประเทศของเรา การประสบความสำเร็จดูเหมือนเป็นอาชญากรรม ผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่เขาต้องจ่ายสำหรับการเป็นชาวบราซิเลียน ถ้าเขามาจากประเทศอื่น, ทำทุกอย่างที่เขาทำ, ทำลายทุกสถิติที่เขามี ชาวบราซิลจะให้ค่าเขาสูงกว่านี้มาก เนย์มาร์ ทำให้เด็กๆ หลงรักฟุตบอล
เมื่อผมยังเด็ก สิ่งที่ทำให้ผมตกหลุมรักฟุตบอลก็คือความมหัศจรรย์ที่ยอดนักเตะบราซิลมี ความสามารถในการแสดงออกถึงสิ่งที่แตกต่างออกไป การแสดงให้เห็นว่าฟุตบอลแท้จริงแล้วเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร ที่จริง ฟุตบอลมันเริ่มน่าเบื่อ การเน้นแท็กติกมากเกิน การเน้นการต่อสู้ทางกายภาพมากเกิน
ฟุตบอลควรเป็นศิลปะ เป็นสิ่งสวยงาม คุณลองดูสิ่งที่ เนย์มาร์ ทำสิ ไม่มีใครวิเศษเท่าเขา ผมรักฟุตบอลอย่างแท้จริง และผมก็รักที่จะดูการเล่นของ เนย์มาร์

 

แล้วยอดดาวเตะนักมายากลคนใดกัน ที่ทำให้คุณตกหลุมรักฟุตบอล?
อัลเวส : ผมรักการโชว์ของ โรนัลดินโญ่ และ โรมาริโอ แต่ตอนที่ผมต้องสู้เพื่อเป็นนักเตะอาชีพ แบบอย่างของผมคือ คาฟู
เราทั้งคู่ต่างมาจากเมืองชัวเซโร่ (Juazeiro รัฐบาเอีย) เราไม่เคยนึกภาพตัวเองเป็นนักมายากล เราเพียงแต่ต้องต่อสู้เพื่อให้ได้ทุกอย่างมา ไอดอลของผมคือ คาฟู เรื่องราวของเขา วิธีการต่อสู้ของเขา ทุกอย่างเป็นแรงบันดาลใจให้ผม นั่นเป็นเหตุผลที่ผมเกลียดเมื่อมีคนเปรียบเทียบผมกับ คาฟู
ผมเชื่อมั่นในตัวเองมากก็จริง ผมรู้สึกเหมือนตัวเองได้รับรางวัลออสการ์ในเส้นทางฟุตบอล แต่ผมเคารพ คาฟู มากที่สุด และไม่ชอบการโต้แย้งเหล่านี้ คาฟู คือตำนานที่แท้จริง

 

เวลาของคุณที่ บาร์เซโลน่า เป็นอย่างไรบ้าง?
อัลเวส : หาที่เปรียบมิได้ ผมเชื่อว่าผมได้เล่นในทีมที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอล ผมไม่เคยเห็นสุดยอดทีมที่เล่นด้วยกันไหลลื่นกลมกลืนกันขนาดนี้มาก่อน เราทุกคนอยู่ในคลื่นความถี่เดียวกันเป็นเวลาตลอดทั้ง 90 นาที เป็นทีมซูเปอร์สตาร์ระดับโลกที่เล่นเกมอย่างสนุกเหมือนเด็กเล่นฟุตบอล ไม่เพียงแต่เล่นเพื่อชนะ แต่เรายังเล่นเพื่อความบันเทิงด้วย เรามีผู้เล่นที่น่าทึ่งเข้ามาร่วมทีมคนแล้วคนเล่า และมีอีกหนึ่งสุดยอดนักเตะที่เหมือนมาจากนอกโลก (ลิโอเนล เมสซี่) เป็นเสมือนผู้นำ มันเป็นการยากที่จะอธิบายเรื่องนี้ให้คนอื่นฟัง เพราะความรู้สึกของการเป็นส่วนหนึ่งของทีมนั้น เป็นสิ่งที่เฉพาะผู้ที่มีประสบการณ์เท่านั้นที่จะเข้าใจ เราสัมผัสได้ถึงช่วงเวลาแห่งความอิ่มอกอิ่มใจที่ประเมินค่าไม่ได้

 

แล้ว “สุดยอดนักเตะที่เหมือนมาจากนอกโลก” คนที่คุณว่า คือนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลหรือไม่?
อัลเวส : ผมสามารถพูดเกี่ยวกับผู้เล่นที่ผมเคยเห็นในช่วงชีวิตของผมเท่านั้น ผมเคยเห็นนักเตะพรสวรรค์สูงมากมาย แต่พวกเขาไม่สามารถรักษามาตรฐานระดับสูงเช่นนั้นได้เป็นเวลานาน ดังนั้น แม้เขาจะเป็นคนอาร์เจนติน่า ผมก็ต้องยอมรับว่า เมสซี่ เป็นผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

 

ตอนนี้ล่ะ คุณคิดว่าใครเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก?
อัลเวส : เนย์มาร์ เป็นนักเตะที่ดีที่สุดในโลกวันนี้

 

ถึงตรงนี้ คุณคว้าแชมป์ไปแล้ว 40 กว่ารายการทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติ สิ่งนี้ทำให้คุณรู้สึกอย่างไร และคุณมองถึงการเป็นนักเตะคนแรกที่ครองแชมป์ถึงหลัก 50 รายการ รึเปล่า?
อัลเวส : ผมภูมิใจในตัวเองมาก ผมคิดว่าผมต่อสู้อย่างหนักเพื่อทุกสิ่งทุกอย่าง ผมคิดว่าคุณต้องสู้สุดใจเพื่อไปให้ถึงดวงดาว ใช่ ผมนึกถึงหลักไมล์สำคัญนี้ เดอะบิ๊กฟิฟตี้! มันคงน่าทึ่งมาก เป็นสิ่งสำคัญในประวัติศาสตร์ ผมหวังว่าผมจะทำมันได้สำเร็จก่อนที่ผมจะเลิกเล่น และหวังว่ามันจะรวมถึงฟุตบอลโลกด้วย!

 

 

ไกด์เถื่อน เรียบเรียง

ดานี่ อัลเวส : แชมป์โลกสักครั้ง...คงตายตาหลับ
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น