กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022

กองหน้าบราซิลคนไหน…ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022

กลายเป็นปัญหาที่น่ายินดีกับการที่ ตีเต้ มีตัวเลือกแนวรุกบราซิลแบบล้นมือนับไม่หวาดไม่ไหว และคงต้องปวดหัวเลือกเฟ้นว่าจะเอาใครไปหรือทิ้งใครไว้ที่บ้าน สำหรับการลุยศึกฟุตบอลโลก 2022

 

เป็นปกติที่ขุมกำลัง (squad) ของชาติที่ได้เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก จะถูกจัดสรรแบ่งออกตามตำแหน่ง ผู้รักษาประตู / กองหลัง / กองกลาง / กองหน้า ซึ่งครั้งนี้ เวิลด์ คัพ 2022 ฟีฟ่า อนุญาตให้แต่ละทีมสามารถใส่ final squad ได้ 23-26 คน โดยต้องส่งรายชื่อไม่เกิน 13 พ.ย.

 

ในส่วนของ “กองหน้า” นั่นหมายความรวมถึงทั้งศูนย์หน้าตัวเป้า, ตัวริมเส้น และหน้าต่ำ-เพลย์เมกเกอร์

 

และโดยทั่วไป หลายๆ ชาติก็จะใส่ชื่อตัวเลือกกองหน้าไว้ทำศึกรอบสุดท้ายประมาณ 6-8 ราย ไม่เกินนี้

 

ปัญหา…กำลังเป็นของ บราซิล ชุดลุยฟุตบอลโลก 2022

 

คงนับเป็นปัญหาที่น่ายินดีของ ตีเต้ กุนซือ “ลา เซเลเซา” กับการมีตัวเลือกแนวรุกแบบล้นมือ คนนั้นก็ดี คนนี้ก็แจ่มวาว ขาดเธอก็เหงาขาดเขาก็คงเสียใจ ไม่อยากจะเลือกใคร อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน

 

แต่ก็อีกนั่นแหละ เมื่อจะสามารถหิ้วไปได้แค่ 6-7-8 ราย มันจึงต้อง “เลือก” กันหน่อย

 

กองหน้าบราซิล มีใครเข้าข่ายถูกพิจารณาบ้าง เรารวบรวมรายชื่อไว้ได้… 17 คน!

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022เนย์มาร์ : ปารีส แซงต์-แชร์กแมง
119 นัด 74 ประตู
คงพอพูดได้ว่า นี่คือนักเตะที่ “ดีที่สุด” และเป็นตัวความหวังสูงสุดของ บราซิล ยุคนี้ พร้อมกันกับที่ เนย์มาร์ ก็ต้องแบกรับภาระความกดดันของการพาทีมประสบความสำเร็จในฟุตบอลโลกให้จงได้ ภายหลังเว้นว่างมา 20 ปี หรือก็คือเจเนอเรชั่นของ เนย์มาร์ นี่พอดี

 

เนย์มาร์ ยังอยู่ในเส้นทางของการพังสถิติทั้งหลายแหล่ของ ลา เซเลเซา ไม่ว่าจะ “ยิงประตูสูงสุดตลอดกาล” ของ เปเล่ ที่ทำไว้ 77 ประตู นั่นคือเหลือยิงให้ได้อีกแค่ 4 ลูกเท่านั้น เนย์มาร์ จะแซงหน้าอดีตแข้งเบอร์ 1 โลกอย่างราชาไข่มุกดำขึ้นไป — เผลอๆ จะทำสำเร็จในเบรคทีมชาติงวดนี้ด้วยซ้ำ กับการมีคิวเตะพบ กาน่า และ ตูนิเซีย

 

ขณะเดียวกัน เนย์มาร์ ก็รับใช้ชาติไปแล้ว 119 นัด แม้จะตามหลังเจ้าของสถิติติดธงบราซิลสูงสุดตลอดกาลอย่าง มาร์กอส คาฟู (142 นัด) อยู่พอตัว แต่ก็อยู่ในระยะที่สามารถแซงได้เช่นกัน จากที่ตอนนี้ เนย์มาร์ อายุ 30 และยังเหลือเวลาเล่นทีมชาติอีกไม่ต่ำกว่า 3-4 ปี

 

สำคัญกว่าเรื่องสถิติ คือการยิงในรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2022 โซนอเมริกาใต้ ไปมากถึง 9 ประตู เป็นรองแค่ มาร์เซโล่ โมเรโน่ ของโบลิเวีย (10 ลูก) รายเดียว และซีซั่นนี้ เนย์มาร์ ก็ลั่นไกให้ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ไปแล้วถึง 11 ประตูจาก 11 นัด

 

นอกจากนั้น การที่ ตีเต้ ยังมักถอย เนย์มาร์ ลงต่ำไปยืนเป็นเพลย์เมกเกอร์ คอยปั้นเกมจากตรงกลางและประสานเกมรุกร่วมกับอีก 3 กองหน้า ยังทำให้หมายถึงว่า จะมีแค่ปัญหาบาดเจ็บอย่างเดียวเท่านั้นจริงๆ ที่จะพราก เนย์มาร์ ให้หลุดออกจากกาตาร์ 2022 ได้

 

โอกาสไปบอลโลก 99%

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022ริชาร์ลิซอน : สเปอร์ส
36 นัด 14 ประตู
หากว่า เนย์มาร์ คือเพชรเม็ดใหญ่สุดของ บราซิล นาทีนี้ ริชาร์ลิซอน ก็คือคนสำคัญลำดับถัดมา โทษฐานที่เป็น “กองหน้าตัวเป้า” ที่สามารถพึ่งพาและฝากความหวังได้มากที่สุดคนหนึ่ง

 

การเดินทางแบบไต่ระดับจากทีมเล็กไปใหญ่ ฟลูมิเนนเซ่ > วัตฟอร์ด > เอฟเวอร์ตัน > สเปอร์ส คือสิ่งที่พิสูจน์ว่า ริชาร์ลิซอน กำลังเติบโตขึ้นอย่างชัดเจนในเส้นทางค้าแข้ง และแม้จะต้องเสียเวลาปรับตัวกับต้นสังกัดใหม่ในกรุงลอนดอนอยู่บ้าง แต่ก็ยิงได้แล้ว 2 ประตูใน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

 

ส่วนในทีมชาติ กองหน้าวัย 25 กดไปแล้ว 14 ลูกจาก 36 นัด อันหมายถึงเล่น 2 นัดต้องมีสัก 1 ตุง เป็นค่าเฉลี่ยที่ดีที่สุดในทีมรองจาก เนย์มาร์ รายเดียว

 

เรื่องได้ไปฟุตบอลโลก 2022 น่ะไปแน่ (ถ้าไม่เจ็บ) แค่ว่าต้องชิงตำแหน่งมงกุฎยอดเพชรกับ กาเบรียล เชซุส เท่านั้น

 

โอกาสไปบอลโลก 99%

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022วินิซิอุส จูเนียร์ : เรอัล มาดริด
14 นัด 1 ประตู
ยังอยู่ในช่วงต้นๆ ของการรับใช้ชาติ ภายหลังประเดิมเส้นทางติดธงด้วยความขลุกขลัก บาดเจ็บและโดนตัดออกจาก โคปา อเมริกา 2019 โดยจนถึงตอนนี้ลงสนาม 14 นัด เพิ่งกดไปเม็ดเดียว

 

อย่างไรก็ตาม แม้ยังฉายแสงไม่มากในทีมชาติ แต่ วินิซิอุส จูเนียร์ (22) คือหนึ่งในดาวรุ่งของฟุตบอลยุคใหม่ที่ถูกยกย่องว่าจะช่วงชิงตำแหน่ง “แข้งตัวท็อปโลก” ในอนาคตอันใกล้ ซึ่งนั่นก็ด้วยผลงานที่ร่ายให้กับ เรอัล มาดริด ในตลอด 2-3 ปีหลัง

 

ซีซั่นที่แล้วกด 22 ประตูจาก 52 นัด
ซีซั่นนี้ยิงแล้ว 5 ประตูจาก 9 เกม

 

ดังนั้น ไม่ว่าจะมีตำแหน่งตัวจริงหรือสำรอง วินิซิอุส ก็คือหมากสำคัญที่ ตีเต้ จะหมางเมินไปเสียมิได้ในภารกิจทวงแชมป์โลกที่กาตาร์

 

โอกาสไปบอลโลก 99%

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022โรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่ : ลิเวอร์พูล
55 นัด 17 ประตู
เป็นหนึ่งในซีเนียร์อายุเกิน 30 ไม่กี่คนของ บราซิล ชุดปัจจุบัน ซึ่งถึงตรงนี้รับใช้ชาติไปแล้ว 55 นัด กด 17 ตุง

 

ตัวเลขพังสกอร์อาจไม่มากนัก แต่ก็เป็นในลักษณะเดียวกันนี้เวลาที่ ฟีร์มิโน่ เล่นให้ ลิเวอร์พูล เนื่องจากแนวทางการเล่นของเขาเน้นเอื้อประโยชน์ให้เพื่อนรอบข้าง มากกว่าจะเน้นพังตาข่ายด้วยตัวเอง (นานๆ ยิงที ก็ยิงแบบไม่มองลูก ไรงี้)

 

แม้โดยชื่อชั้นและประสบการณ์ในทีมชาติ จะทำให้ ฟีร์มิโน่ ไม่น่าพลาดแทรกตัวไปเป็นหนึ่งในขุนพล ลา เซเลเซา แต่ด้วยการที่จะเป็น “หอกเป้าตัวเลือกที่ 3” ถัดจาก กาเบรียล เชซุส และ ริชาร์ลิซอน พ่วงด้วยฟอร์มที่ค่อนข้างแผ่วกับ ลิเวอร์พูล ในซีซั่นนี้ ก็ทำให้แอบเสียวๆ ว่า ฟีร์มิโน่ เสี่ยงจะหลุดโผอย่างเซอร์ไพรส์เอาได้เหมือนกัน

 

โอกาสไปบอลโลก 70%

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022ราฟินญ่า : บาร์เซโลน่า
9 นัด 3 ประตู
กระโดดข้ามขั้นจาก ลีดส์ ยูไนเต็ด ไปสู่ยักษ์ใหญ่อย่าง บาร์เซโลน่า เมื่อช่วงซัมเมอร์ ด้วยค่าตัวสมน้ำสมเนื้อ 50 ล้านปอนด์ และตัวริมเส้นวัยเบญจเพสก็มีที่ยืนชัดเจนในทีมของ ชาบี เอร์นานเดซ

 

ส่วนกับทีมชาติบราซิล ก็ดูเหมือนจะถูกโฉลกไม่น้อย ด้วยการกดไปแล้ว 3 ประตูจากการลงสนามแค่ 9 เกม หลังเพิ่งเริมติดธงเมื่อกลางปีที่แล้ว

 

ด้วยความครบเครื่อง ชงเองกินเองได้ ยิงประตูได้จากทุกพื้นที่ของสนาม รวมทั้งการเก็บเกี่ยวชั่วโมงบินกับยอดทีมอย่าง บาร์ซ่า ก็ทำให้ ราฟินญ่า จะเป็นอีกหนึ่งคนสำคัญของ ตีเต้ ดีไม่ดีจะยึดตัวจริงไปยาวๆ

 

โอกาสไปบอลโลก 80%

 

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022อันโตนี่ : แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
9 นัด 2 ประตู
เจ้าของค่าตัว 100 ล้านยูโรคนล่าสุดของวงการ (95+5) ยังอยู่ในช่วงทำความรู้จักกับฟุตบอลอังกฤษ แต่ก็ประเดิมยิงใส่ อาร์เซน่อล ไปแล้ว ช่วยให้ แมนฯ ยูไนเต็ด กำชัยพลิกล็อก 3-1

 

ประเด็นคือ อันโตนี่ ต้องสร้างความสม่ำเสมอกับ แมนฯ ยูไนเต็ด ให้ได้โดยเร็ว และเค้นฟอร์มสวยๆ ออกมาไม่แพ้ตอนที่อยู่ อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม นั่นถึงจะมีการันตีว่าเขาจะถูกจิ้มเลือกจาก ตีเต้ ให้ไปแอ่วกาตาร์

 

กระนั้นด้วยความห้าวเป้งสดใหม่ของแข้งวัย 22 ก็ทำให้ “มีไว้ดีกว่าไม่มี” อย่างน้อยคือหิ้วไป “ฝึกงาน” ก่อนใช้จริงๆ จังๆ ใน เวิลด์ คัพ ครั้งถัดๆ ไป

 

โอกาสไปบอลโลก 60%

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022มาเตอุส คุนญ่า : แอตฯ มาดริด
7 นัด 0 ประตู
เป็นตัวหลักชุดยู-23 และโอลิมปิกเกมส์ของบราซิล ชนิดมีสถิติกระหน่ำสุดประทับใจ 21 ประตูจากการเล่นแค่ 24 นัด อย่างไรก็ตาม ในการยกระดับขึ้นเล่นชุดใหญ่ มาเตอุส คุนญ่า ยังดูสอบไม่ผ่านเท่าไหร่ ยังเบิกสกอร์ไม่ได้จากการลงสนาม 7 นัด

 

เช่นกัน การยกระดับระดับสโมสร จาก แฮร์ธ่า เบอร์ลิน ไปเล่นกับ แอตเลติโก มาดริด (25-30 ล้านยูโร) ก็ยังลงหลักปักฐานสร้างฟอร์มดีๆ ไม่ได้มาก ซีซั่นก่อนยิง 7 ประตู ซีซั่นนี้ยังเป้าสะอาด

 

ดังนั้น โอกาส 50-50 ในตอนนี้ ถ้าไม่รีบเค้นฟอร์มในเดือนกว่าๆ สุดท้ายก่อนบอลโลก ก็เห็นทีว่าคงโดนตัดชื่อในที่สุด

 

โอกาสไปบอลโลก 50%

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022โรดรีโก้ โกเอส : เรอัล มาดริด
5 นัด 1 ประตู
ย้ายจากบ้านเกิด (ฟลาเมงโก้) มาขึ้นฝั่งสเปนกับ เรอัล มาดริด ตามหลังเพื่อนร่วมรุ่น (แก่กว่า 1 ปี) วินิซิอุส จูเนียร์ 1 ปี และก็ได้ลงสนามสม่ำเสมอกับทีมชุดขาวมาตลอด แม้ผลงานอาจดูเป็นรอง วินิซิอุส อยู่บ้างก็ตาม

 

ปัญหาของ โรดรีโก้ คือการที่ ตีเต้ มีตัวเลือกดีๆ ในตำแหน่งริมเส้นเป็นเบือเป็นบาน และเขายังไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องรีบใช้งานเจ้าหนูอายุ 21 รายนี้ เร็วเกินไป

 

ดูทรง ก็คงคล้ายๆ อันโตนี่ ว่าเอาไปฝึกงานที่กาตาร์ก่อน ค่อยใช้เต็มที่ในรายการต่อๆ ไปได้ ไม่เสียโควตา

 

โอกาสไปบอลโลก 70%

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022เปโดร : ฟลาเมงโก้
1 นัด 0 ประตู
น้องใหม่ในทีมบราซิลชุดเตะลับแข้งเดือนนี้ – เปโดร กิเยร์เม่ อาบรู โดส ซานโตส “เปโดร” หัวหอกตัวเป้าวัย 25 จาก ฟลาเมงโก้

 

ความที่ไม่เคยติดธงมาก่อนเลย ทำให้โอกาสจะแซงหน้าแซงตาพวกรุ่นพี่ไปลุยฟุตบอลโลก 2022 คงมีไม่เกิน 10-20% เท่านั้น

 

เรื่องเล่าของ เปโดร อยู่ที่ระดับสโมสรมากกว่า เมื่อเขาเคยได้ย้ายจาก ฟลูมิเนนเซ่ ไปเข้าสังกัด ฟิออเรนติน่า ที่อิตาลีเมื่อ ก.ย. 2019 ด้วยค่าตัวไม่เบา 11 ล้านยูโร โดยทำสัญญายาว 5 ปี แต่ปรากฏได้ลงสนามแค่ 4 นัดรวมเวลาแค่ 59 นาที ก็ย้ายยืมกลับบราซิลซบ ฟลาเมงโก้ ตอนเปิดตลาดหน้าหนาว 2020 อย่างด่วน ก่อนย้ายขาด 15 ล้านยูโร ในเวลาต่อมา

 

โอกาสไปบอลโลก 5%

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022กาเบรียล เชซุส : อาร์เซน่อล
56 นัด 19 ประตู
ไม่ติดอยู่ในทีมลับแข้งของเดือนนี้อย่างเซอร์ไพรส์ แต่ก็คาดว่าเป็นเพราะ ตีเต้ อยากเปิดโอกาสให้ กาเบรียล เชซุส ได้พัก และ “ลองของ” ใช้งานตัวอื่นๆ บ้าง เท่านั้น

 

กับรอบสุดท้ายที่กาตาร์ แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่ ตีเต้ จะมองข้ามกองหน้าวัย 25 ไปหาตัวเลือกอื่น ด้วยผลงานที่ กาเบรียล เชซุส สร้างไว้ตลอดช่วงที่ผ่านมา

 

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 236 นัด 95 ประตู
อาร์เซน่อล ซีซั่นนี้ 8 นัด 4 ประตู
ทีมชาติบราซิล 56 นัด 19 ประตู

 

ผ่านฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายมาแล้ว 1 สมัย หนก่อนที่รัสเซีย โดยเป็นหอกเป้าตัวเลือกแรกสุด ลงตัวจริงครบทั้ง 5 นัด แต่กลับไม่อาจเบิกสกอร์ได้แม้แต่ลูกเดียว (ก่อน บราซิล แพ้ เบลเยียม 1-2 ตกรอบ 8 ทีม) และนั่นจะเป็นแรงกระตุ้นพิเศษให้เจ้าตัว สำหรับการคลำเป้าให้ได้ในฟุตบอลโลก 2022

 

โอกาสไปบอลโลก 90%

 

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022กาเบรียล มาร์ติเนลลี่ : อาร์เซน่อล
3 นัด 0 ประตู
แม้จะเป็นตัวจริงเคียงข้างกันที่ เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม แต่สถานการณ์ในทีมชาติบราซิลของ 2 กาเบรียล — มาร์ติเนลลี่ กับ เชซุส ค่อนข้างแตกต่างกันมาก

 

อย่างที่ว่าไว้ข้างต้นว่า กาเบรียล เชซุส คงไม่พลาดไปกาตาร์เมื่อยังคงน่าจะเป็นตัวเลือกเบอร์ 1-2 ในตำแหน่งกองหน้าตัวเป้าของ ตีเต้ แต่กับ กาเบรียล มาร์ติเนลลี่ แล้ว เอาแค่ให้ถูกเลือก ได้มีชื่อติดธงไป–แบบไม่ต้องลงก็ได้ ก็ต้องถือว่า “ถูกหวย” เข้าแล้ว

 

หนึ่งคืออายุอานามเพิ่ง 21 อีกหนึ่งคือเพิ่งเคยเล่นทีมชาติชุดใหญ่ไปแค่ 3 นัด แถมอีกหนึ่งก็คือ ริมเส้นแซมบ้าตัวเลือกดีๆ กว่าเขา มีอีกเพียบ!

 

โอกาสไปบอลโลก 30%

 

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022กาบิโกล : ฟลาเมงโก้
18 นัด 5 ประตู
กลายเป็นหนึ่งในเรื่องเล่าเคล้าน้ำชากับเส้นทางของ กาเบรียล บาร์โบซ่า “กาบิโกล” ในตอนที่ย้ายจาก ซานโตส ไปเล่นกับ อินเตอร์ มิลาน ด้วยค่าตัวเหยียบ 30 ล้านยูโรเมื่อปี 2016 ปรากฏทำไปทำมาก็ “แจ้งดับ” ไม่ผุดไม่เกิด แทบไม่ได้เล่นและถูกส่งออกยืมไปทั้ง เบนฟิก้า, ซานโตส และ ฟลาเมงโก้ ก่อนย้ายขาดไป ฟลาเมงโก้ 18 ล้านยูโรในที่สุด

 

อย่างไรก็ตาม ด้วยฟอร์มที่ยิงกระจายในลีกบ้านเกิด มีปีที่ยิง 43 ลูกบ้าง 34 ลูกบ้าง ทำให้ กาบิโกล ได้โอกาสจาก ตีเต้ ไม่น้อยในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะในขวบปี 2021 ได้ลงสนามเกมทีมชาติถึง 12 นัด และซัดไป 3 ประตู

 

ในวัย 26 และการลงหลักปักฐานกับ ฟลาเมงโก้ เป็นอย่างดีมาตลอดสี่ซ้าห้าปีหลัง จึงเป็นคำถามว่า ตีเต้ จะยังคงเปิดทางให้ กาบิโกล อยู่หรือไม่ โดยเมื่อมองจากตอนนี้ โอกาสอยู่ที่ 50/50 เท่านั้น

 

โอกาสไปบอลโลก 50%

 

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022อาร์ตูร์ กาบรัล : ฟิออเรนติน่า
0 นัด 0 ประตู
ระเบิดฟอร์มกับ บาเซิ่ล ในสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยการยิง 65 ประตูในสองซีซั่นครึ่ง จน ฟิออเรนติน่า คว้าเข้าคอกเมื่อตลาดหน้าหนาวซีซั่นก่อน แต่ก็ดูยังต้องใช้เวลาปรับตัวกับบอลอิตาลีอีกเยอะ เมื่อเพิ่งยิงไปแค่ 3 ลูก หนึ่งในนั้นเป็น 1 ประตูของซีซั่นนี้

 

อาร์ตูร์ กาบรัล เคยถูกเรียกไปติดธงแซมบ้ามาเมื่อ ต.ค. 2021 ในคิวคัดเลือกบอลโลก 2022 เพียงแต่ก็ยังไม่ได้ลงสนาม และถ้าจับพลัดจับผลูถูกเรียกไปกาตาร์ขึ้นมา ก็คงถือเป็นเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่

 

โอกาสไปบอลโลก 1%

 

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022มัลคอม : เซนิต เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก
0 นัด 0 ประตู
สร้างชื่อกับ บอร์กโดซ์ จน บาร์เซโลน่า ทุ่ม 42 ล้านยูโรคว้าไปเสริมแกร่งริมเส้นเมื่อปี 2018 แต่ปรากฏไม่อาจแจ้งเกิดได้ ลงสนามแค่ 24 นัด (2 ประตู) ในซีซั่น 2018/19 ยุค เอร์เนสโต้ บัลเบร์เด้

 

ที่น่าตกตะลึงมากกว่าคือหลังจบซีซั่นนั้น เซนิต เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก หอบเงินมา 40+5 ล้านยูโร ซื้อต่อไปร่วมทีม ทำให้ บาร์ซ่า อนุมัติปล่อยตัวแบบไม่ต้องคิดมาก ยอมขาดทุนล้านสองล้านหยวนๆ ไป

 

การย้ายไปรัสเซีย ทำให้ชื่อของ มัลคอม ค่อยๆ หายไปจากสารบบด้วย เพราะแม้จะเป็นตัวหลักของ เซนิต แต่ทั้งไกลปืนเที่ยง ทั้งปัญหาสงคราม ก็ทำให้ ตีเต้ ไม่เคยเรียกตัว มัลคอม ไปติดธงมาก่อนเลย แม้จะเคยมีผลงานแจ่มๆ ในโอลิมปิก 2020 (2021) ที่โตเกียว ด้วยการยิงประตูชัยสยบ สเปน 2-1 ส่งบราซิลคว้าเหรียญทองได้ก็ตาม

 

โอกาสไปบอลโลก 1%

 

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022ดาวิด เนเรส : เบนฟิก้า
7 นัด 1 ประตู
อีกหนึ่งรายที่ “หายต๋อม” อย่างน่าแปลกใจ ทั้งที่ครั้งหนึ่ง ดาวิด เนเรส เคยถูกยกย่องอย่างสูง รวมถึงเคยถูกเชื่อมโยงกับยักษ์ใหญ่หลายต่อหลายราย หนึ่งในนั้นคือ แมนเชสเตอร์ ยูไนต็ด ที่มีข่าวยื่น 50 ล้านยูโรเข้าทาบทาม

 

แต่ดูเหมือนการเลือกไม่ย้ายในครั้งนั้นจะเป็นการเดินหมากที่ผิด เวลาต่อมา เนเรส ค่อยๆ หลุดจากทีมตัวจริงอาแจ็กซ์ กระทั่งถูกขายไป ชัคเตอร์ โดเนทส์ค 15+2 ล้านยูโร ต่อด้วยย้ายไป เบนฟิก้า 15 ล้านยูโรในซีซั่นนี้

 

การหายจากสปอตไลท์ ก็ทำให้ เนเรส หลุดจากโผบราซิลของ ตีเต้ ไปด้วย โดยไม่ถูกเรียกตัวมา 3 ปีแล้ว หลังจากลงเล่นไป 7 เกมภายในช่วงปี 2019

 

โอกาสไปบอลโลก 1%

 

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022เปาลินโญ่ : ไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น
0 นัด 0 ประตู
คนละ เปาลินโญ่ อดีตกองกลางสเปอร์สเจ้าของหมวกทีมชาติ 56 ใบ นี่คือ เปาลินโญ่ เอ็นริเก้ ซัมไปโย่ ฟิลโญ่ กองหน้าวัย 22 ที่ ไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น ดึงตัวจาก วาสโก ดา กาม่า มาปลุกปั้นต่อตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา

 

ถูกคาดหมายว่าอนาคตจะก้าวขึ้นไปเป็นหนึ่งในผู้ช่วงชิงตำแหน่งหอกเป้าทีมชาติบราซิล แต่ยังไม่ใช่ตอนนี้ ยังไม่ใช่ฟุตบอลโลก 2022 หลังจากที่ผ่านมา เคยเล่นแต่ทีมเยาวชน และไปโอลิมปิกที่โตเกียว เท่านั้น

 

โอกาสไปบอลโลก 1%

 

 

 

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022เอวานิลสัน : ปอร์โต้
0 นัด 0 ประตู
อีกหนึ่งดาวรุ่งวัย 22 ที่เคยอยู่ในทีมเยาวชนแซมบ้ามาก่อน แต่ก็ยังไม่เคยเล่นชุดใหญ่เช่นเดียวกับ เปาลินโญ่

 

ปอร์โต้ ดึงตัวมาจาก ตอมเบนเซ่ เมื่อสองปีก่อน และสร้างชื่อในโปรตุเกสได้กับซีซั่นที่แล้ว ที่ยิงรวม 21 ประตู เป็นในลีกซะ 14 และในบอลถ้วยฝอยทอง 7 ลูก นับเป็นแข้งรายแรกถัดจาก มาริโอ ยาร์เดล (1997/98) ที่ยิงได้เกิน 6 ลูกในบอลถ้วยซีซั่นเดียว

 

โอกาสไปบอลโลก 1%

 

 

สรุปโผตัวรุกบราซิลที่คาด
ไปฟุตบอลโลก 2022 : เนย์มาร์, ริชาร์ลิซอน, วินิซิอุส จูเนียร์, โรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่, ราฟินญ่า, อันโตนี่, โรดรีโก้ โกเอส, กาเบรียล เชซุส
นอนดูบอลโลกอยู่บ้าน : เปโดร, กาเบรียล มาร์ติเนลลี่, อาร์ตูร์ กาบรัล, มัลคอม, ดาวิด เนเรส, เปาลินโญ่, เอวานิลสัน
ลุ้นระทึก 50/50 : มาเตอุส คุนญ่า, กาบิโกล

 

 

ไกด์เถื่อน
(โอกาสไปบอลโลก 0%)

อ้างอิง
WIKIPEDIA

ภาพประกอบ
Getty Images
Twitter

กองหน้าบราซิลคนไหน...ได้ไป-ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 2022
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น